Chào mừng bạn đến với Diễn Đàn Tin Học Miền Đông!!

Bạn hãy bấm nút Đăng Ký, bạn sẽ có thể thảo luận, chia sẻ và nhắn tin riêng tư với các thành viên khác trong cộng đồng của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NGAY!

Bị xử phạt như thế nào khi chưa ly hôn mà có con với người khác?

thanhthanh99

Nhân Viên
Tham gia
17/3/23
Bài viết
36
Khi không còn tình cảm với nhau, nhiều cặp vợ chồng thường sống ly thân và rất nhiều trường hợp, trong thời gian này đã nảy sinh quan hệ với người khác và có con chung. Vậy nếu chưa ly hôn nhưng lại có con với người khác thì sẽ thế nào? Quy định pháp luật hiện hành về vấn đề này như thế nào? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đọc ngay bài viết dưới đây để có thể biết thêm những thông tin và quy định cụ thể nhất về vấn đề này nhé!

>>>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán tài sản là động sản

1. Quy định của pháp luật về việc chưa ly hôn mà có con với người khác
Theo điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình đối với hành vi chưa ly hôn mà có con với người khác thì:
“Cấm các hành vi sau đây:
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;


Theo quy định này, Luật cấm người chưa có vợ, chưa có chồng kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đã có vợ, có chồng và ngược lại, người đã có vợ, có chồng cũng không được chung sống như vợ chồng hoặc kết hôn với người khác.”


[IMG]

Đồng thời, theo hướng dẫn của Thông tư liên tịch số 01 năm 2001, chung sống như vợ chồng được hiểu là người có vợ hoặc có chồng sống với người khác và có các minh chứng:
- Chung sống một cách công khai hoặc không công khai nhưng sinh hoạt như một gia đình.
- Có con chung.
- Được hàng xóm và xã hội coi như vợ chồng.
- Có tài sản chung.

>>> Xem thêm: Những bí mật về cuối sổ đỏ

Do vậy, việc có con riêng khi chưa ly hôn là một trong các minh chứng cho việc chung sống với nhau như vợ chồng. Ngoài việc có con riêng, nếu có thêm các minh chứng khác theo hướng dẫn nêu trên thì có thể bị xử lý về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. Theo đó, nếu vi phạm thì người vi phạm có thể bị xử lý như sau:
a. Xử phạt vi phạm hành chính
Theo khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, nếu đang có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác thì có thể bị phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng.
b. Chịu trách nhiệm hình sự
Theo Điều 182 Bộ luật Hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng, người vi phạm sẽ bị phạt:
- Cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm, phạt tù từ 03 tháng - 01 năm: Làm quan hệ vợ chồng hợp pháp của một trong hai người vi phạm chấm dứt khiến họ phải ly hôn hoặc đã bị phạt hành chính còn vi phạm.
- Phạt tù từ 06 tháng - 03 năm: Việc chung sống như vợ chồng khiến vợ hoặc chồng hoặc con của người đang có gia đình tự sát hoặc khi đã được Toà án ra quyết định buộc chấm dứt quan hệ chung sống như vợ chồng nhưng vẫn vi phạm.

>>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội

2. Xác định cha mẹ con thế nào khi chưa ly hôn đã có con riêng?
Theo Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình, đứa bé được coi là con chung của vợ chồng dù một trong hai hoặc cả hai người có con riêng:
- Trong thời kỳ hôn nhân:
+ Người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân dù cho đứa bé là kết quả của việc người vợ ngoại tình với người khác.


[IMG]

+ Trong thời hạn 300 ngày kể từ khi quan hệ hôn nhân hoàn toàn chấm dứt (vợ chồng đã ly hôn và được Toà án công nhận bằng bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật).
- Con sinh ra trước khi đăng ký kết hôn: Được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.
Và nếu có chứng cứ cho việc đứa trẻ được xác định là con chung trong trường hợp nêu trên không phải con chung thì cha, mẹ phải đưa ra được chứng cứ cụ thể cũng như phải yêu cầu Toà án xác định.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu như thế nào?

Như vậy, khi chưa ly hôn mà vợ có con với người khác thì đây có thể được xem là con chung của hai vợ chồng. Nếu người chồng không muốn thừa nhận đây là con chung thì phải có bằng chứng và được Toà án xác định.
Ngược lại, nếu chưa ly hôn mà chồng có con với người khác không phải vợ thì để được nhận con, người chồng phải làm thủ tục xác định cha, mẹ, con và đăng ký với cơ quan chức năng. Trong trường hợp này, có thể không cần sự đồng ý của người còn lại (căn cứ khoản 2 Điều 91 Luật Hôn nhân và Gia đình).

Trên đây là giải đáp về việc: Chưa ly hôn đã có con với người khác có bị phạt không? Nếu như bạn đọc có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:


MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội
Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com
 
Top